KHỞI CÔNG CÔNG TRÌNH TRẠM RADAR THỨ CẤP QUY NHƠN

17:49:3021/03/2018

Sáng ngày 13/11, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) tổ chức Lễ khởi công công trình Trạm radar thứ cấp Quy Nhơn tại Khoảnh 1, Tiểu khu 330c, Phường Ghềnh Ráng, Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

 

Sáng ngày 13/11, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) tổ chức Lễ khởi công công trình Trạm radar thứ cấp Quy Nhơn tại Khoảnh 1, Tiểu khu 330c, Phường Ghềnh Ráng, Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. 

Khởi công công trình trạm Radar thứ cấp Quy Nhơn

Phát biểu tại Lễ khởi công, Phó Tổng Giám đốc VATM Nguyễn Văn Thăng nhấn mạnh: Trạm Radar Quy Nhơn là một trong những cơ sở cung cấp dịch vụ Thông tin, dẫn đường, giám sát (Communication, Navigation, Surveillance – CNS) được đầu tư rất sớm và đóng vai trò quan trọng trong việc giành lại quyền điều hành phần phía Nam vùng thông báo bay Hồ Chí Minh cũng như bảo đảm việc cung cấp các dịch vụ điều hành bay an toàn, liên tục và tin cậy của Tổng công ty trong gần 30 năm qua.

Cùng với các trạm radar Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Sơn Trà, Cà Mau, trạm radar Quy Nhơn là một trong 5 trạm radar hiện đại nhất trong mạng radar giám sát, phục vụ công tác điều hành bay của Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam. Năm 1993, Trạm radar thứ cấp Quy Nhơn được đầu tư trong Dự án Thanh Long 2 do hãng Thales (khi trúng thầu là Thomson CFS - Cộng hòa Pháp) cung cấp lắp đặt được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 4 năm 1994, bảo đảm cung cấp dịch vụ thông tin giám sát radar cho các hoạt động bay trong vùng thông báo bay Hồ Chí Minh trong cự li lên tới 250 NM. Trạm radar thứ cấp Quy Nhơn và trạm radar sơ cấp - thứ cấp Sơn Trà bảo đảm cho Tổng công ty thực hiện kiểm soát không lưu bằng radar cho các vùng không phận rộng lớn của khu vực miền Trung và Bắc Nam Bộ cũng như vùng trời không phận quốc tế được Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) ủy quyền trên biển Đông.

Sau gần 30 năm hoạt động ổn định liên tục, trạm radar Quy Nhơn cần được đầu tư mới trang thiết bị, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ đồng thời tạo điều kiện làm việc tốt hơn cho cán bộ - công nhân viên đang công tác tại trạm.

Tổng công ty đã quyết định đầu tư Trạm radar sơ cấp Quy Nhơn mới đặt bên cạnh Trạm radar - VHF hiện tại. Tổng mức đầu tư của Dự án là: 132 tỉ đồng, trong đó gói thầu xây lắp có giá trị là 25 tỉ đồng. Với sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên Ban Quản lý các dự án của Tổng công ty trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư, nhất là thủ tục về đất đai, thiết kế, dự toán cũng như thực hiện công tác đấu thầu dự án. Đến nay, các điều kiện để khởi công công trình đã được hoàn thành đầy đủ. Nhà thầu thi công gói thầu xây lắp là Liên danh: Công ty Cổ phần đầu tư và Xây lắp Thành An 665, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ công nghệ Tân Phát, Công ty Cổ phần Thương mại Kỹ thuật Dịch vụ Tân Đức. Đơn vị giám sát thi công xây dựng là Công ty TNHH MTV Thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình Hàng không (ADCC). Phần hệ thống radar của dự án cũng đang được xúc tiến các thủ tục để đấu thầu thiết bị radar trong một gói thầu. Trong thời gian tới, 4 trạm radar cũng sẽ được đầu tư mới là: Nội Bài, Cam Ranh, Vinh, Cà Mau.

Song song với việc khởi công dự án Trạm radar thứ cấp Quy Nhơn, Tổng công ty cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ các trạm radar Nội Bài, Cam Ranh, Vinh, Cà Mau để hoàn thành lộ trình tăng cường năng lực và bảo đảm tính tin cậy cho mạng radar giám sát của vùng thông báo bay Hà Nội và vùng thông báo bay Hồ Chí Minh.

Việc khởi công công trình Trạm radar thứ cấp Quy Nhơn là một dấu mốc quan trọng trong quá trình hiện đại hóa và tăng cường năng lực cho hệ thống giám sát radar của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam nói chung và sẵn sàng hỗ trợ thay thế cho trạm radar của các dự án Thanh Long nói riêng.

 

Nguồn: VATM